Hưng Nghĩa: Cánh cửa năm học Giáo lý đã mở ra

Hưng Nghĩa: Cánh cửa năm học Giáo lý đã mở ra

Những tháng hè của các em đã trôi qua, các em cũng bắt đầu bước vào năm học mới để trau dồi kiến thức văn hóa. Đối với Giáo hội, các em cũng cần phải được vun trồng, bồi dưỡng và giáo dục về đời sống đức tin. Việc dạy và học giáo lý luôn được Giáo hội coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là nhiệm vụ của mọi thành phần dân Chúa. Chúa Nhật XXI, ngày 25/08/2019 là một ngày thật đặc biệt với Đoàn Thiếu nhi Thánh Thể  của Giáo xứ Đền Thánh Hưng Nghĩa, vì đây là ngày tổng kết và khai giảng năm học giáo lý 2019 – 2020 với chủ đề “Cùng Với Giêsu”.

 

 

Buổi khai giảng diễn ra ngay sau thánh lễ Tạ ơn và cầu nguyện cho năm học mới. Trong thánh lễ, ngay lời nhập lễ, Cha xứ đã kêu mời mọi người cầu nguyện và phó dâng năm học mới cho Thánh Tâm Chúa. Trong bài giảng, khởi đi từ bài Tin mừng Cha đã hướng các Giáo lý viên và các học viên giáo lý bằng lời nhắn nhủ: “Việc giảng dạy và học tập Giáo lý là phương thế để qua được cửa hẹp mà vào Nước Trời”. Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha chánh xứ trịnh trọng công bố nghi thức sai đi dành cho các Giáo lý viên. Bài hát “Thần khí Chúa đã sai tôi đi” được cộng đoàn ca vang như là một lời mời gọi từng Giáo lý viên hãy luôn ý thức và hãy mạnh dạn thực thi sứ mạng của mình, đúng như Kim Chỉ Nam mà Giáo hội đã gửi ngắm “Hãy sống điều chúng con tin – Hãy tin điều chúng con dạy – Và hãy dạy điều chúng con sống”. Sau cùng, là phép lành cuối lễ.

Đúng 8h30’, các học viên giáo lý đã rất vui mừng, phấn khởi khi thấy sự hiện diện đầy tình thương, sự quan tâm của Cha xứ Giuse, quý thầy, quý chức Hội động Mục vụ Giáo xứ, giáo họ, quý vị đại diện thôn xóm, quý phụ huynh. Có lẽ niềm vui lớn nhất là các em ấu nhi và các em thuộc khối Khai tâm năm thứ nhất, vì đây là lần đầu tiên các em được tham dự buổi lễ khai giảng trong cương vị là một học viên giáo lý.

Sau lời khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần là bản tổng kết năm học 2018-2019 và định hướng cho năm học mới của ông Trưởng ban. Tiếp đó là trao phần thưởng cho các em đạt học sinh giỏi và xuất sắc.

Có lẽ giây phút hồi hộp, chờ đợi và mong mỏi nhất của các học viên giáo lý cũng như của mọi người, đó là được lắng nghe những lời huấn dụ, tuyên bố khai giảng của Cha xứ. và tiếng trống khai màn năm học mới được vang lên.

 

 

Những lời huấn dụ cùng hồi trống khai giảng năm học mới của Cha xứ, là những lời thúc giục các em hãy mau mau cắp sách đến trường để “Cùng Với Giêsu”, các em sẽ được trao dồi kiến thức không chỉ về đời sống đức tin mà còn về cung cách ứng xử. Mái trường Giêsu là nơi thích hợp hơn cả để các em học sống yêu thương, cảm thông với người khác như chính Thầy Giêsu đã nêu gương. “Mái Trường Giêsu” cũng chính là bài hát chủ đề của năm học mới này. Buổi khai giảng được hâm nóng nhờ vũ điệu bài hát chủ đề được thể hiện bởi các anh chị Giáo lý viên và toàn thể các học viên giáo lý.

 

 

Tiếp sau đó là lời phát biểu của Quý Chức đại diện Hội đồng Mục vụ Giáo xứ; quý vị đại diện thôn xóm và quý vị đại diện phụ huynh. Đáp lại tình thương của Thiên Chúa và sự quan tâm của Cha xứ cũng như của mọi người. Các học viên giáo lý đã nói lên quyết tâm cố gắng trong năm mới này khi tuyên hứa trở nên những thiếu nhi ngoan hiền và hăng say làm chứng về Chúa cho bạn bè. Ban Nghiên Huấn cũng tuyên hứa sẽ đem hết khả năng Chúa ban, không ngừng sửa đổi bản thân để cùng cộng tác với Cha xứ trong cuộc giáo dục đức tin cho các học viên giáo lý. Sự quyết tâm của Ban nghiên huấn không chỉ được thể hiện qua bản tuyên hứa mà còn được diễn tả bằng cử điệu “Bài ca phục vụ”.

 

 

Buổi lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 đã khép lại nhưng lại mở ra một chân trời mới cho mỗi học viên giáo lý cũng như cho từng Giáo lý viên trong công cuộc đào luyện đức tin. Ước mong qua mỗi ngày sống, mỗi buổi học giáo lý các học viên và các Giáo lý viên được lớn lên trong ân nghĩa Chúa, trở nên những chứng nhân sống động về tình thương của Chúa ngay trong môi trường học tập cũng như môi trường làm việc của mình.

Tác giả bài viết: BTT Hưng Nghĩa

Chia sẻ bài viết: